Chúc mừng năm mới!

Chào mừng quý vị đến với website Nhớ mãi chuyến đò ngang .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ đăng ký thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, các bạn có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Chúc các bạn mọi đều luôn luôn tốt đẹp. Thân mến.
Gốc > Chuyện mỗi ngày >

Vụ NS Nguyễn Ánh 9: Chuyện buồn showbiz!

Chuyện một nhạc sĩ kỳ cựu, lớn tuổi như Nguyễn Ánh 9 lên tiếng đánh giá không tốt về một loạt ca sĩ có độ tuổi đáng bậc con cháu khiến giới showbiz xôn xao. Xôn xao vì lời chê bai của ông thì ít mà xôn xao về việc “lâu lắm mới có người “dám” không nói lời khen ai đó trên báo chí” thì nhiều."Tôi chỉ là một người nhận xét về cuộc sống về nền văn hóa nước nhà. Mà nền văn hóa thì có văn hóa giải trí và văn hóa nghệ thuật. Hai cái đó có lẽ mình không nên ghép vào. Tốt nhất là như thế thôi" - nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trải lòng.

Hỏi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 rằng các con và gia đình đã chia sẻ với ông những ngày qua ra sao?, giọng hơi buồn nhạc sĩ nói: "Nguyễn Quang - con trai tôi kín tiếng lắm. Mà thú thật tôi cũng chẳng muốn gia đình mình biết và nghĩ nhiều về những chuyện như thế này".

Có lẽ khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trả lời phỏng vấn một tờ báo điện tử về quan điểm âm nhạc cũng những những đánh giá của mình về các diva, về nhạc trẻ và các ngôi sao ca nhạc hiện nay, ông không ngờ nó lại "dậy sóng" đến thế.


Ca sĩ Mỹ Tâm.

Đáng chú ý trong những chia sẻ của ông là những nhận xét: "Giọng Hồ Ngọc Hà yếu lắm, khiều khào không à! Hồ Ngọc Hà đẹp, có vóc dáng sân khấu, chịu khó múa... Cái gì cũng đẹp nhưng giọng hát thì lại không được". Hay như: "Mỹ Tâm chỉ nghe vui mắt, vui tai, nghe qua xong rồi thôi, không để lại ấn tượng gì hết".

Với 2 diva, nhạc sĩ cũng thẳng thắn: "Thanh Lam, Mỹ Linh giọng hát rất đẹp, cái gì cũng tốt nhưng đều bị vướng kỹ thuật thanh nhạc nên nhiều lúc nhạc cảm không có, tâm hồn bài hát không có". Với Đàm Vĩnh Hưng, nhạc sĩ nói: "Giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy", Nguyễn Ánh 9 phân tích thêm. "Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu".

Trên các trang mạng xã hội, phản hồi từ phía độc giả các tờ báo điện tử mấy ngày qua nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra sau những chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Trong đó, đa số là bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm hết sức thẳng thắn mà vị nhạc sĩ đáng kính này. Theo họ, ông thật dũng cảm khi dám nói ra những điều thực tế của nhạc Việt, không sợ đụng chạm.

Showbiz là vậy, người ta khen nhau một ngàn lần thì không sao, nhưng chỉ “lỡ” chê nhau một lần xem? Bị chửi lại, bị từ mặt, bị phản pháo nặng nề, bị “cấm vận” theo kiểu “có tôi thì không có nó”... vẫn diễn ra thường xuyên. Là chưa kể các fan club sẽ được dịp “phát huy tác dụng” bằng cách “đánh hội đồng” đối thủ trên các diễn đàn. Chuyện luôn là vậy.

Ở một môi trường như showbiz Việt, bài học đầu tiên mà các nghệ sĩ trẻ luôn nằm lòng là hãy sử dụng triệt để lời khen và đừng bao giờ bộc lộ cảm xúc thật của mình. Nói đâu xa, các bậc đàn anh đàn chị mỗi khi có dịp vẫn thường tâng các “bé” lên mây bất chấp sự thật đó thôi. Ngay trong các cuộc thi hát trên truyền hình. Dù đôi khi những lời khen ngợi đó khiến người nhận lẫn khán giả có phần... hoang mang.

Vậy nên mới có chuyện, một loạt các “ngôi sao” bước ra từ các cuộc thi trên truyền hình bỗng nhiên “nghĩ mình là sao lớn” và có những thái độ ứng xử khiến các “ngôi sao đi trước” cũng phải “nể”.

Nói vậy thì lan man và xa xôi quá. Nhưng quả thật, thói quen “khen triệt để, chê hạn chế” của showbiz Việt đang góp phần tạo nên một “thế hệ những ngôi sao bay quá cao trên bầu trời.” Bản thân họ không thực sự biết mình là ai, giới hạn của mình như thế nào.

Có câu rằng: “Người khen ta là bạn ta, người chê ta là thầy ta.” Nhưng showbiz bây giờ, người nào dại dột “dám làm thầy” phần đa là rước lấy nhục vào thân. Thậm chí một người đáng kính, già cả như Nguyễn Ánh 9 rồi cũng phải “xuống nước” bằng cách thừa nhận lỗi và nói “tôi sẵn sàng xin lỗi” dù lời nhận xét của “bố” cũng không hẳn là sai. Chẳng qua là “con” phản ứng quá dữ dội đó thôi.

Thôi đừng bàn tới chuyện “con” chửi “bố” nặng nề như thế có đúng hay sai, vì những giá trị đó trong showbiz giờ hình như cũng có được mấy ai coi trọng đâu? Chỉ bàn tới việc một người “lớn” cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề như Nguyễn Ánh 9 bị chửi nặng nề chỉ vì “lỡ” nhận xét không tốt về đám con cháu mà những “người lớn” khác cũng “lơ” luôn (chắc sợ rắc rối). Thì quả thực cũng đáng buồn.

Mà thật ra, ứng xử trong showbiz có mấy khi “vui”, mà có “vui” cũng chắc gì đã thật lòng?

Phan Anh


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Bảy @ 04:03 27/08/2013
Số lượt xem: 442
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Mà thật ra, ứng xử trong showbiz có mấy khi “vui”, mà có “vui” cũng chắc gì đã thật lòng?

 
Gửi ý kiến

Kho phim hoạt hình