Chúc mừng năm mới!

Chào mừng quý vị đến với website Nhớ mãi chuyến đò ngang .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ đăng ký thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, các bạn có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Chúc các bạn mọi đều luôn luôn tốt đẹp. Thân mến.
Gốc > Chuyện mỗi ngày >

Thực hư về tên gọi và số mệnh

Những năm gần đây, nhiều người tìm đến thầy để đặt tên cho con, mong đem lại cuộc sống sung sướng, tốt đẹp cho con. Liệu tên gọi có ảnh hưởng tới số mệnh của chính người đó hay không?
Con thành dở hơi vì được đổi tên mới?

Cả năm nay anh Nguyễn Văn D (Cầu Giấy, Hà Nội) khổ sở vì cho con đi khắp các bệnh viện, các thầy cúng và nhà ngoại cảm để chữa bệnh cho con vì sau đận đổi tên, cháu vẫn chưa “khôn lanh” như trước. Nguyên nhân, khi sinh anh chị chỉ đơn giản đặt tên con cho vần, cho đẹp. Cách đây hai năm, anh đi “xem thầy” nói tên con anh “khắc” với vợ chồng và “phạm”, tốt nhất đổi tên cho cháu, mọi sự sẽ tốt lành. Nghe thầy, anh đi đổi tên theo thầy chỉ bảo. Nào ngờ từ đó cháu suốt ngày ốm đau và tự dưng “từ khôn hóa dại”. Chạy chữa nhiều nơi không đỡ, anh lại tìm đến “các thầy” và được “phán”, thời gian anh thực hiện đổi tên “khắc” với cháu nên vậy...


Anh Trần Văn Hùng, khu tập thể Thành Công, Hà Nội tâm sự, gần đây, vợ mình đi xem bói cho mình về bắt mình đi làm lại giấy khai sinh đổi tên, thậm chí gọi mình bằng một cái tên hoàn toàn khác. Cô ấy nói rằng, mình mệnh hoả, tên lại mệnh thuỷ, thuỷ diệt hoả nên cuộc sống luôn chặt vật, không thăng tiến được. Nếu mình không đổi tên, không những công danh không thành, còn luôn gặp hạn, thiếu may mắn, vận rất xấu… thậm chí nó còn ảnh hưởng tới cả gia đình và con cái…


Chị Nguyễn Hương Hảo (Linh Đàm, Hà Nội) rên rỉ, mình có bầu con gái, nhưng bố mẹ chồng lại đặt cho cháu cái tên hoàn toàn con trai. Vợ chồng mình phản đối, ông bà họp cả gia đình bắt phải nghe theo. Sự thể chỉ là do bà đi xem tử vi, cho cả gia đình, thầy phán số của cả hai vợ chồng đường con cái bị triệt. Sinh con gái đầu lòng sẽ khắc với bố mẹ, khó nuôi, thậm chí không thể chung sống một nhà… Vì vậy, chỉ có một cách hoá giải là tạm thời đặt tên cháu là con trai, cháu sẽ là con trai không khắc với bố mẹ, tới khi cháu qua tuổi 13 - tuổi hết chịu ảnh hưởng của mệnh bố mẹ, đổi lại tên mọi sự sẽ bình thường…Ông Nguyễn Văn Chung, tác giả cuốn lịch Vạn Niên Việt Nam 1901 - 2103, người đã nghiên cứu nhiều năm về tử vi cho biết, tuy chưa có những nghiên cứu chứng minh về mối quan hệ này, nhưng nhiều người đã đến nhờ ông đặt tên con cho phù hợp với ngày tháng năm sinh.

Thực tế, trong cổ học phương Đông không có khoa nào nghiên cứu trực tiếp về tên người, chỉ có 60 hoa giáp còn gọi là “lục tháp hoa giáp”, trong đó ghi 30 tên (hai hoa giáp có chung một tên). Chẳng hạn, tuổi Canh Dần và tuổi Tân Mão (còn gọi là Hoa Giáp Canh Dần và Hoa Giáp Tân Mão) đều có chung một cái tên là Tùng Bách Mộc. Tuổi Giáp Tý và tuổi Ất Sửu đều có chung một tên là Hải Trung Kim (Vàng trong nước biển)…


Ông Chung cho biết thêm, dân gian thường dùng các tên hay, tên các vì sao trên trời để đặt tên cho những vị anh hùng và thường dùng tên của các sát tinh trong tử vi, cổ học phương Đông để đặt tên cho các tổ chức cướp bóc.


Các chuyên gia mỗi người một ý


Tên gọi và số mệnh
GS Tuấn cho biết, số phận mỗi con người được định vị qua không gian của Lạc thư dựa vào năm sinh của họ.

Theo nhà nghiên cứu Đồng Thị Bích Hường, Phó chủ nhiệm Bộ môn dự báo trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, thì “Tên chính là người”. Tên phải được đặt theo âm dương ngũ hành. Để có một cái tên hoàn chỉnh, tránh được hạn hay những biến cố lớn xảy ra trong đời thì phải dựa vào nhiều yếu tố, nhiều mối quan hệ trong đó có ngũ hành và ngày tháng năm sinh. Người ta căn cứ vào đây, tìm mệnh… để đặt tên chẳng hạn, nếu mệnh nhiều hoả thì chọn tên mang tính mộc (thêm mộc) hoặc tìm những cái khắc chế nó đi để cho người con người cân bằng, bớt đi những vận hạn.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải lại cho rằng có hai vấn đề ảnh hưởng đến con người là tâm lý và tâm linh. Về tâm lý, một đứa trẻ có tên đẹp sẽ sung sướng, phấn khởi, tự tin, dễ thành đạt. Ngược lại đứa trẻ có tên xấu thường ngại ngùng, ít giao tiếp, ảnh hưởng đến tâm lý và mối quan hệ giao tiếp của trẻ. Về tâm linh, dường như số mệnh của con người đã quyết định cái tên như vậy. Theo ông, điều này cũng đã được Lê Quý Đôn khẳng định trong “Vân đoài loại ngữ”: có một mối quan hệ giữa tên và tính cách của đứa trẻ.


Tuy nhiên, GS.TS Hoàng Tuấn, nguyên Giám đốc bệnh viện 19/8 cho biết, đây chỉ là chuyện mê tín. Trong văn hoá cổ phương Đông và các nghiên cứu hiện đại chưa có lý thuyết hay nguyên lý… rõ ràng đưa ra để chứng minh điều này.


GS Tuấn cho biết, số phận mỗi con người được định vị qua không gian của Lạc thư dựa vào năm sinh của họ. Theo đó, khi sinh ra, mỗi người đã có vị trí trong không gian và không gian này có đầy đủ những tính chất đã được biết trước theo hệ Toạ độ “Âm dương - Ngũ hành” của nó. Chẳng hạn, định vị ở phương Nam thuộc hoả, phương Bắc thuộc Thuỷ, phương Đông thuộc mộc, phương Tây thuộc kim… Chính nhờ đó mới có thể dự báo được những nét cơ bản trong vận mệnh đời người và cổ nhân đã phân mọi người ra 9 loại, người thuộc loại niên mệnh nào thì mang bản tính thuộc niên mệnh ấy. Ví dụ: con gái có niên mệnh thuộc số 6 - Lục bạch Dương Kim, cung quẻ càn ở trung tâm, là những người có tính dương trội, mạnh mẽ, cương trực, thiên về lý tính; nhưng cứng nhắc, kém linh hoạt… thì tính cách cũng như con trai

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Bảy @ 13:45 08/02/2011
Số lượt xem: 251
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Kho phim hoạt hình