Chúc mừng năm mới!

Chào mừng quý vị đến với website Nhớ mãi chuyến đò ngang .

Các bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ đăng ký thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, các bạn có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. Chúc các bạn mọi đều luôn luôn tốt đẹp. Thân mến.
Gốc > Chuyện mỗi ngày >

Cười, không chỉ 4 mà cả 5 mùa

Một ý tưởng thật lạ, độc đáo và đa mang trong đó màu sắc hài hước. Thiên nhiên chỉ có 4 mùa, đời người từ cổ chí kim cũng chỉ mới biết lãng đang theo những cung bậc trong sự giao hòa với xuân – hạ - thu – đông. Ấy vậy mà ông tác giả kịch bản Đinh Tiến Dũng (tức giáo sư Cù Trọng Xoay trong chương trình Thư giãn cuối tuần VTV3), ông cố vấn nghệ thuật - đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, ông đạo diễn - NSƯT Chí Trung thì cứ nhất định cho rằng có 5 mùa. Các ông đa bắt tay làm một chương trình hài kịch và muốn người của tất cả các thành phố phải cười trong 5 mùa.


 Hài kịch “Thành phố cười 5 mùa”.
Hài kịch “Thành phố cười 5 mùa”.

Đây là lần đầu tiên sân khấu (SK) hài có ý tưởng làm chương trình hài kịch mở, nghĩa là ở Thành phố cười 5 mùa, bản diễn ở những thành phố khác nhau thì nội dung không giống nhau. Vấn đề lớn tồn tại ở mỗi thành phố trong cả nước sẽ là chủ đề chính trong sê-ri hài kịch dành cho công dân của chính thành phố đó. Có lẽ đây là cách hữu hiệu để đưa SK đến gần với khán giả hơn, tránh sự nhàm chán và tẻ nhạt khi lâu nay người thành phố cứ mãi phải xem sự giễu nhại thói quê kệch của người nông dân mà các SK hài vẫn làm. Giờ đây, SK đang nói chính họ, châm chích và cười chính họ để mỗi người sẽ có cái nhìn nhân hậu hơn, bớt đi những tị hiềm để thành phố trong sạch hơn, vui vẻ hơn. Vấn đề xã hội của mỗi thành phố sẽ được “săm soi” bằng cái nhìn hài hước, cười đấy mà nhắc khéo, nhẹ nhàng.

Thành phố cười 5 mùa, các tiểu phẩm không xây dựng đơn lẻ mà là những tiểu phẩm hoàn chỉnh trong một chỉnh thể thống nhất. Mỗi mùa ở đây không phải là mùa của thiên nhiên mà là mùa của cuộc sống con người. Như mùa xuân là mùa nảy mầm, với câu chuyện về các em học sinh trong nền giáo dục hôm nay; mùa hè là mùa của tình yêu đôi lứa; mùa đông là mùa của tuổi già và mùa thứ 5 là mùa yêu thương với thông điệp: cho yêu thương sẽ nhận lại được thương yêu.

Theo ông “trùm” của SK hài phía Bắc – đạo diễn, NSND Lê Hùng, thời điểm này đang là giai đoạn “giãy chết” của các show diễn hài vốn tự tung tự tác, chiếm lĩnh các tụ điểm, SK trong suốt thời gian dài qua. Các “danh hài” tự phong thuê ông bầu rồi quảng cáo rùm beng diễn đủ kiểu tấu hài, kịch hài nhiều khi rẻ tiền đến mức phản cảm. Cũng theo ông Lê Hùng, ý tưởng làm Thành phố cười 5 mùa là muốn đưa các show diễn kiểu ấy vào tổ chức, có đầu tư kỹ lưỡng từ kịch bản, đạo diễn, âm nhạc, ánh sáng… Có lẽ thế mà Nhà hát Tuổi trẻ đã mời cả đạo diễn Đỗ Minh Tuấn – người có nhiều dấu ấn với những tác phẩm hài cả bên điện ảnh và SK, không những làm cố vấn nghệ thuật mà còn tham gia vào khâu quan trọng là làm phần hình ảnh cho chương trình với mục đích tạo ra tiếng cười đa phương tiện, có lớp lang, có màu sắc nghệ thuật, thoát khỏi kiểu SK hài truyền thống lâu nay.

Sẽ có nhiều điều hấp dẫn từ Thành phố cười 5 mùa bởi cách làm mới, công phu và tập hợp được những gương mặt nghệ sĩ hài hàng đầu hiện nay: Hoài Linh, Minh Vượng, Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Hiệp gà, Thành Chung… mà có người gọi vui là “Đại hội võ lâm của làng hài”. Tiếng cười sẽ là yếu tố xuyên suốt các mùa trong chương trình.

Thành phố cười 5 mùa sẽ ra mắt tối duy nhất tại Cung văn hóa Hà Nội vào 19/6, sau đó ê-kíp xây dựng “Thành phố cười” tại các tỉnh thành khác với những nụ cười rất riêng của chính những con người trên mảnh đất ấy.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Bảy @ 21:06 12/06/2011
Số lượt xem: 273
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Kho phim hoạt hình